Xem nhiều nhất
BEST SELLER
Bình gốm và sen trắng
3,250,000 4,000,000
Nét đẹp truyền thống
3,550,000 4,500,000
Liên
3,250,000 4,000,000
Hoa sen trên đá
3,050,000 4,050,000
Sen mùa hạ
2,950,000 3,950,000
Sen vào hạ
2,950,000 3,950,000
Gốm và Sen
3,250,000 4,000,000
Vang bóng một thời
3,250,000 4,000,000
Triển lãm “Bản thể” – Những người phụ nữ Việt – Ý truyền cảm hứng
Triển lãm “Bản thể” – Những người phụ nữ Việt – Ý truyền cảm hứng
Chiều 21/4, triển lãm “Bản thể - Những người phụ nữ Việt và Ý truyền cảm hứng” của nghệ sĩ PSI đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý - Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người phụ nữ, quy tụ 21 chân dung phụ nữ nổi bật từ nhiều ngành nghề khác nhau, có nhiều đóng góp cho xã hội và đại diện cho nhiều thế hệ phụ nữ của Việt Nam và Italia. Triển lãm “Bản thể” được trưng bày tại Casa Italia đến hết ngày 7/5. Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng, hàng ngày từ 9:00 đến 20:00.

Sự kiện triển lãm "Bản thể" nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Italia, do Đại sứ quán Ý tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật hồn đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) phối hợp tổ chức.

“Bản thể” là triển lãm đầu tiên của một nghệ sĩ trang điểm tại Việt Nam, được thực hiện bởi nghệ sĩ PSI, tên thật là Phạm Hà Phương. Chị là nghệ sĩ từng lam việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, chị cũng tham gia thực hiện rất nhiều dự án cũng như sự kiện gây được tiếng vang trong nước.

        Triển lãm "Bản thể" là sự kiện độc đáo nằm trong chuỗi kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Ý

Dự khai mạc triển lãm, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, đây là lần thứ hai Đại sứ quán Italy cộng tác với Bảo tàng nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum), một trong những đơn vị văn hóa tiêu biểu của thành phố Hà Nội, trong một dự án nghệ thuật. Trước đó, vào năm 2022, hai bên đã cùng hợp tác trong một dự án cũng rất đáng chú ý và gây được tiếng vang, đó là dự án “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý”. Vì thế lần này, với triển lãm "Bản thể", Đại sứ Antonio đánh giá rất cao ý tưởng của triển lãm. “Bản thể” là sự kết tinh và hội tụ những tác phẩm làm từ nhiều chất liệu là sự kết hợp điêu luyện giữa cảm hứng từ chiếc mặt nạ Venice nổi tiếng của Italy với những kỹ thuật điêu luyện của người nghệ sĩ Việt Nam. Đại sứ cho rằng: “Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa văn hóa Italy - Việt Nam. Mặc dù có khoảng cách địa lý nhưng Italy và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng. Tôi hy vọng triển lãm sẽ góp phần để công chúng hiểu hơn về những nét văn hóa, nghệ thuật của 2 đất nước, đồng thời thắt chặt hơn tình hữu nghị Việt Nam – Italy”.

                                                    Đại sứ Ý Antonio Alessandro và nghệ sĩ PSI 

Giải nghĩa về tên gọi của triển lãm, nghệ sĩ PSI cho biết: "Bản thể bao hàm nhiều thứ rộng lớn, nhưng nó cũng có thể là những điều rất nhỏ. Nó là cái tôi, là tiếng nói, là những câu chuyện chân thật từ đời sống, sự thăng hoa trong sự nghiệp, cũng như trải nghiệm tinh thần mang dấu ấn riêng của mỗi người".

Anh Vũ Khánh Tùng, Giám đốc Bát Tràng Museum - đơn vị đồng tổ chức chịu trách nhiệm giám tuyển nghệ thuật của triển lãm cũng đưa ra quan điểm: "Để mang đến sự đa dạng và mới mẻ cho những tác phẩm bản thể của nghệ sĩ PSI, triển lãm có sự góp sức, đồng hành của nhiều đơn vị, như Hanoia với hai tác phẩm bằng chất liệu sơn mài, nghệ nhân Phùng Thị Thịnh với bốn tác phẩm bằng gốm Bát Tràng, nghệ sĩ thị giác Cabe Studio với những hình ảnh visual art chiếu lên bản thể, Origin Movement với những thước phim tài liệu, nhiếp ảnh gia Lê Lai với các bức ảnh chụp chân dung nhân vật..."

Triển lãm nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người phụ nữ, quy tụ 21 chân dung phụ nữ nổi bật từ nhiều ngành nghề khác nhau, có nhiều đóng góp cho xã hội và đại diện cho nhiều thế hệ phụ nữ của Việt Nam và Italia như: Giám đốc sáng tạo ngành kiến trúc người Ý – cô Annamaria, nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý, diễn viên Kaity Nguyễn, người mẫu Trang Phạm, Helly Tống, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, nhà báo Trương Uyên Ly, nghệ sĩ Nân, bà của nghệ sĩ PSI – Mai Thị Tuyết Nhung, “Bà Sáu bơi lội” Mai Thị Kim Thia, mẹ của nghệ sĩ PSI – cô Phạm Thị Kim Quy, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nhung, nữ doanh nhân Hà Lan Anh...

    Bản thể của mỗi nhân vật là những câu chuyện chân thật và lay động từ đời sống đến sự thăng hoa trong                                      sự nghiệp cũng như trải nghiệm tinh thần mang dấu ấn riêng

Các tác phẩm được nghệ sĩ PSI ứng dụng kỹ thuật hóa trang tạo hình life-casting, tạo ra bằng thạch cao sau khi lấy khuôn dấu 3 chiều của cơ thể người sống. 21 nhân vật được lấy dấu khuôn trực tiếp, sau đó được tạo thành tác phẩm với những chất liệu khác nhau như thạch cao, gốm, sơn mài… Triển lãm cũng là sự giao thoa giữa nghệ thuật hóa trang của nghệ sĩ Việt Nam và nghệ thuật mặt nạ Venice của Italia.

Nghệ sĩ Phạm Hà Phương chia sẻ, những người phụ nữ tham gia dự án này, dù ở độ tuổi nào, xuất thân ra sao, họ đều có một điểm chung là sở hữu vẻ đẹp riêng và truyền cảm hứng tích cực. Triển lãm được cô cùng các cộng sự tập trung thực hiện trong ba tháng, nhưng ý tưởng về triển lãm đã được cô triển khai từ ba năm nay. “Chính những người phụ nữ chung quanh tôi, từ những người gần gũi nhất như mẹ, bà nội đến những ca sĩ, diễn viên, doanh nhân... những người mà tôi có cơ hội gặp gỡ, cộng tác trong suốt 15 năm làm nghề đã mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo để tôi thực hiện triển lãm này. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng nhưng đều gặp nhau ở sự lan tỏa những cảm hứng tích cực cho xã hội”, PSI chia sẻ.

 

“Bản thể” của mỗi nhân vật là tiếng nói lan toả và truyền cảm hứng, những câu chuyện chân thật và lay động từ đời sống của nhân vật, đến sự thăng hoa trong sự nghiệp cũng như trải nghiệm tinh thần mang dấu ấn riêng.

                                          NSND Lê Khanh và bản thể đa dạng của người nghệ sĩ

“Nếu có một thứ khác biệt nhất về Lê Khanh sân khấu và Lê Khanh đời thường, chỉ có thể là tinh thần. Dù đi đâu, với cương vị nào, tôi luôn ý thức được nguồn năng lượng của mình và tự tin về điều đó.”

Quan điểm về mối quan hệ của bản thể với nghề diễn của Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh: “Với người nghệ sĩ, họ có càng nhiều bản thể trong con mắt cảm nhận của khán giả khi nhìn thấy những hình tượng nhân vật sáng tạo của họ. Và khi tôi có cơ hội hóa thân vào một cuộc đời mới, thì đấy là một bản thể mới, trên cơ sở bản thể gốc cha mẹ sinh ra”... Bước chân vào lĩnh vực nghệ thuật từ năm 1970 cho đến nay, cô đã tham gia diễn xuất trong nhiều hoạt động sân khấu, điện ảnh lẫn truyền hình và là một trong những diễn viên lâu năm được sự yêu mến của khán giả. Quyết liệt, máu lửa với nghệ thuật, thật khó hình dung cuộc sống của NSND Lê Khanh sau tấm màn nhung sẽ thế nào.

Không gian triển lãm cũng được các nghệ sĩ sắp xếp theo nhiều lớp với sự kết hợp của ánh sáng, công nghệ trình chiếu cùng vải, gương và inox, người xem được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực trang điểm, nghệ sĩ PSI khám phá nghệ thuật đa phương tiện, tạo ra những tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người phụ nữ bằng công nghệ “life-casting”.  Đây là kỹ thuật giúp tạo ra bản sao ba chiều của cơ thể người sống, thông qua việc sử dụng các kỹ thuật đúc khuôn để thực hiện các tác phẩm trưng bày ở triển lãm lần này. 21 nhân vật phụ nữ này được lấy dấu khuôn trực tiếp, sau đó được tạo thành tác phẩm với những chất liệu khác nhau như thạch cao, gốm, sơn mài… Các "bản thể này" được trưng bày tại triển lãm, đồng thời được đăng tải và lưu giữ, bao gồm hình ảnh và phim tài liệu, tại địa chỉ www.trienlambanthe.vn.

Bên cạnh đó, tính sáng tạo của mỗi bản thể được nghệ sĩ lựa chọn thể hiện theo phong cách riêng, bộc lộ rõ nhất cá tính của từng nhân vật. Tiêu biểu như nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh được đặc tả về khuôn mặt, doanh nhân Nguyễn Thị Nhung được lựa chọn thể hiện qua đôi bàn tay, còn người mẫu Trang Phạm là hình ảnh về đôi chân, nhà thiết kế thời trang Jenny K Tran lại là tấm lưng trần trên chất liệu gốm Bát Tràng...

Đôi bàn tay đỏ được tái hiện khi kể câu chuyện chân thực về nhân vật Nguyễn Thị Nhung

Điều thú vị hơn nữa, thông qua những mã QR gắn riêng theo từng tác phẩm, công chúng còn có cơ hội được hiểu rõ hơn đời sống nội tâm, câu chuyện cuộc đời hay quan điểm sống của từng bản thể được phản ánh, dự án được thể hiện rõ nét và chân thực nhất có thể.

Đọc câu chuyện của mỗi nhân vật trong "Bản thể", chúng ta có thể nhìn nhận rõ nét hơn về tính cách cũng như suy nghĩ của mỗi nhân vật, về triết lý sống, nhân sinh quan. Giả dụ như cách so sánh của nhà hoạt động xã hội Helly Tống về cuộc đời được trình bày như sau: “Cuộc đời này giống như một bài toán, nếu chúng ta không giải được bài toán đó thì bằng cách này hay cách khác hoàn cảnh của chúng ta cứ lặp đi lặp lại, chỉ thay đổi con người, chỉ thay đổi bối cảnh, chỉ thay đổi những nhận dạng bên ngoài...”

Đến với triển lãm "Bản thể" lần này, người yêu nghệ thuật hoàn toàn được tiếp cận với nhiều tác phẩm gợi nhắc người xem nhớ tới những chiếc mặt nạ Venice nổi tiếng của Italia vốn được làm thủ công cầu kỳ bằng thạch cao, da, giấy bồi theo kỹ thuật truyền thống của Ý. Bởi vậy, chính nhờ sự gặp gỡ giữa ý tưởng dựng “bản thể” con người thành tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ hoá trang Việt Nam cùng những chiếc mặt nạ Venice của mảnh đất hình chiếc ủng đã tạo nên sự kết hợp độc đáo, thú vị và đầy ngẫu hứng giữa nghệ thuật đương đại và di sản văn hoá truyền thống xứ sở Nam Âu./.

 

Chia sẻ :

BEST SELLER
Bình gốm và sen trắng
3,250,000 4,000,000
Nét đẹp truyền thống
3,550,000 4,500,000
Liên
3,250,000 4,000,000
Hoa sen trên đá
3,050,000 4,050,000
Sen mùa hạ
2,950,000 3,950,000
Sen vào hạ
2,950,000 3,950,000
Gốm và Sen
3,250,000 4,000,000
Vang bóng một thời
3,250,000 4,000,000